Vắt dòng trong thơ Tân hình thức là gì?

Thảo luận trong 'Kỹ thuật vắt dòng' bắt đầu bởi admin, 3 Tháng mười hai 2015.

 1. admin

  admin Administrator Thành viên BQT

  Vắt dòng trong thơ Tân hình thức là gì? Nó khác với cách vắt dòng của thơ tự do hay lục bát vắt dòng (Bút Tre) như thế nào? Thủ pháp nghệ thuật vắt dòng?

  Vắt dòng là một kỹ thuật của thơ truyền thống lâu đời, có từ thời cổ đại Hy lạp với Homer tác giả 2 tập hùng ca the Iliad and the Odyssey. Trong thơtiếng Anh, thông dụng vào thế kỷ 16 với các nhà thơ William Shakerspear và John Milton. Vắt dòng chỉ có nghĩa là trong một dòng thơ thể luật, có 1 âm tiết, nếu có một câu văn dài hơn 10 âm tiết thì người ta vắt xuống dòng dưới, để bài thơ có hình thể một thể thơ.

  Sau này trong thơ tự do, khi đưa văn xuôi vào thơ, họ dàn dựng trên trang giấy, rải chữ xuống dòng, và họ gọi là dòng gãy (line break). Họ không xuống dòng như thơ thể luật, đúng số âm tiết mỗi dòng thì vắt dòng, mà cứ vài ba chữ lại xuống dòng, tùy theo cách ngừng nghỉ khi đọc.

  Với thơ Bút tre, đó chỉ là cách nói châm biếm phù hợp với văn hóa Việt, như một khuôn mẫuNghệ thuật sử dụng ngôn ngữ đời thường của Thơ Tân hình thức? Ngôn ngữ đó khác với ngôn ngữ thơ khác như thế nào?

  Kỹ thuật vắt dòng trong thơ Tân hình thức Việt, cũng chỉ là một kỹ thuật theo nghĩa truyền thống, có nghĩa là vắt dòng để cho bài thơ có hình dạng của một bài thơ thể luật, 5 chữ, 7 chữ, hoặc lục bát, chứ không phải là một thủ thuật nghệ thuật gì.
   
  Chỉnh sửa cuối: 12 Tháng hai 2016
  Như Thị thích bài này.
 2. Nếu vắt dòng tạo ra nghĩa tương đối độc lập cho cả hai cách đọc (trước khi và sau khi vắt dòng),như thế thì nên hay không nên ?
   
 3. tanhinhthuc

  tanhinhthuc Administrator Thành viên BQT

  Vắt dòng và kỹ thuật lập lại là hai yếu tố cơ bản của thơ Tân hình thức Việt, dùng để chuyển tất cả những thể thơ có vần, 5 chữ, 7 chữ, 6x8 ... thành những thể thơ không vần.

  Thật đáng tiếc.

  Người đọc muốn am hiểu về thơ Tân hình thức Việt chẳng thể dừng lại chỉ ở những yếu tố căn bản như vậy, còn phải am hiểu sâu sắc tất cả các thể loại thơ từ vận điệu đến tự do. Thay đổi thơ không dễ.
   

Chia sẻ trang này