LỜI GIỚI THIỆU

Thảo luận trong 'Lời giới thiệu' bắt đầu bởi admin, 11 Tháng hai 2016.

 1. admin

  admin Administrator Thành viên BQT

  LỜI GIỚI THIỆU

  ______________


  WEB THƠ TÂN HÌNH THỨC VIỆT

  Website “Diễn Đàn Thơ Tân Hình Thức Việt” là trang Web để lưu trữ bài vở và Diễn Đàn dành cho những nhà thơ Tân hình thức Việt và bạn đọc sinh hoạt, chia sẻ, học hỏi, phê bình, phản hồi, để tìm kiếm những sáng tác hay và giá trị. Trang web chia làm hai phần, web thơ Tân hình thức (phần tĩnh) và Diễn đàn thơ Tân hình thức (phần động).

  Phần Web bao gồm các đề mục: “Thơ, Lý Thuyết Thơ, Báo Giấy, Ebook …” dùng lưu trữ bài vở. Sự chuyên biệt là sức mạnh tạo sự lôi cuốn người đọc, vì thế, chỉ đăng sáng tác theo tiêu chuẩn thơ Tân hình thức Việt, và các tiểu luận liên quan tới lý thuyết thơ Tân hình thức. Điều này giúp những nhà thơ Tân hình thức tham khảo, tìm hiểu, làm quen và định hướng những sáng tác cho đúng với luật thơ mới. Vì vậy bài vở trên trang Web sẽ được sàng lọc và tuyển chọn rât kỹ, để không phụ lòng sự tin cậy của bạn đọc.

  Người phụ trách trang web và người điều hành Diễn đàn là hai người khác nhau, có những trách nhiệm riêng biệt và độc lập với nhau.

  Trang Web và Diễn Đàn Thơ Tân Hình Thức Việt (www.thotanhinhthucviet.vn, www,thotanhinhthucviet.com), không liên hệ gì tới Website câu Lạc Bộ Tân Hình Thức (www.thotanhinhthuc.org), là một diễn đàn vô vị lợi. Những đóng góp tài chánh và bài vở sáng tác cũng theo tinh thấn này, vì đó là tinh thần thơ Tân hình thức từ bấy lâu nay.

  “Diễn Đàn Thơ Tân Hình Thức Việt” là phần chủ lực, tạo nên sinh hoạt cho thơ Tân hình thức Việt.

  DIỄN ĐÀN THƠ TÂN HÌNH THỨC

  Ban Biên Tập (Editors)
  Điều mới lạ và sinh động nơi diễn đàn này là sự hiện diện của những biên tập viên tại chỗ. Vai trò của họ đòi hỏi khả năng đánh giá, phê bình, và nuôi dưỡng các sáng tác của các tác giả khác. Nhiệm vụ cụ thể của họ là:
  • Đọc các bài thơ và tiểu luận gửi đến diễn đàn, hoặc những bài thơ đã được các thành viên góp ý và chỉnh sửa, đưa vào mục “Chọn lựa của ban biên tập”.
  • Những bài thơ hay tiểu luận trong mục “Chọn lựa của ban biên tập”, sau đó, được các nhà biên tập khác chọn lựa một lần nữa để xuất hiện trên trang chủ, và lưu giữ trong mục “Thơ Sáng Tác”, “Tiểu Luận” hay các mục thích hợp. Dĩ nhiên, những bài thơ hay tiểu luận được chọn phải phù hợp với tiêu chuẩn của trang web nêu trên, và cần có sự góp ý của người phụ trách trang web.
  Những nhà biên tập là những thành viên tình nguyện, vì thế chúng ta cần một ban biên tập viên đa dạng, thuộc nhiều thành phần, mang lại sinh khí và gợi mở cho diễn đàn. Nếu muốn được coi như là một biên tập viên, những thành viên cần liên hệ với một trong những biên tập viên của diễn đàn để họ tìm hiểu và giới thiệu vào danh sách biên tập.

  Người Điều Hành (Moderators)
  Là người phụ trách trực tiếp diễn đàn, có thẩm quyền xóa sáng tác và những góp ý (comments) không đúng tiêu chuẩn, khóa tài khoản của những thành viên vi phạm đến đường hướng của diễn đàn. Vai trò của người điều hành thật sự quan trọng, vì họ rành rẽ kỹ thuật, và phải giải quyết các vấn đề thắc mắc của các thành viên. Trường hợp trang web lớn mạnh, có thể cần vài người chia ra để phụ trách từng phần việc.

  Thành Viên (Members)
  • Phải comment ít nhất 2 bài thơ của những thành viên khác trước khi post 1 bài thơ của mình lên diễn đàn.
  • Cám ơn những phê bình của những thành viên khác đối với sáng tác của mình, dù là họ có chê.
  • Trong khi góp ý phê bình, các thành viên có quyền chỉnh sửa (edit) các bài thơ trên diễn đàn, nếu thấy có thể làm cho nó hay hơn.
  • Chỉ post lên những bài thơ Tân hình thức đúng tiêu chuẩn, và không post lên những thể thơ khác (vần điệu hay tự do...), vi phạm sẽ bị đóng tài khoản. Không bàn đến những chuyện khác ngoài nghệ thuật thơ Tân hình thức. Những comment có tính chính trị sẽ bị xóa, nếu vi phạm nhiều lần sẽ bị đóng tài khoản
  • Khi phê bình hay góp ý, chỉ chú tâm tới bài thơ sáng tác, với tính cách xây dựng, không xúc phạm đến cá nhân hay những chủ đề gây tranh cãi, ngòai phạm vi thơ.

  Một cuộc chơi mới
  Vài trò của người biên tập không còn mang ý nghĩa như trước kia, mới mẻ hơn. Những người biên tập cũng như người điều hành, họ cũng là những thành viên, post thơ của mình trên diễn đàn và chịu sự góp ý và chỉnh sửa của những thành viên khác. Trường hợp người biên tập không còn hành sử đúng chức năng của mình, họ sẽ được đưa vào danh sách “ban biên tập danh dự” (emeritus editors), và trở về sinh hoạt như những thành viên khác. "Ban biên tập danh dự" gồm những người biên tập lâu năm, nhưng vì một lý do nào đó, đã không tham gia vào sinh hoạt biên tập nữa. Còn những người biên tập chưa bao giờ hành sử chức năng của mình, trong một thời gian, sẽ bị đưa ra khỏi ban biên tập, và chỉ còn là một thành viên.

  Trong diễn đàn, ngoài người điều hành, vị trí của những người biên tập và thành viên không ngừng thay đổi, lúc là biên tập, lúc là thành viên. Cá nhân không còn quan trọng, chính những sáng tác mới là mục tiêu cuối cùng. Vì vậy những người tham gia diễn đàn, ai cũng như ai, tuân thủ theo luật chơi, vừa có được những sáng tác giá trị, vừa xóa được cái tôi, dễ dàng chấp nhận những phê bình của người khác, hòa nhập trong một thế giới phẳng, bình đẳng và dân chủ. Khi tích cực dấn thân vào cuộc chơi mới, từ từ, chúng ta sẽ rũ bỏ được những thành kiến bảo thủ, trở thành một chủ thể sáng tạo mới. Nếu bạn không tin thì cứ thử xem.
   
  Chỉnh sửa cuối: 12 Tháng hai 2016
  Xuân Thủy thích bài này.
 2. Tóc Nguyệt

  Tóc Nguyệt New Member

  Lời giới thiệu hay và rất cho ích cho tôi khi tham gia post bài lên diễn đàn.
  Cám ơn BDH.
   
  Mộng Yên Hà and Xuân Thủy like this.

Chia sẻ trang này